A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lợi ích từ Đậu Rồng

Đậu rồng còn có tên khác như đậu khế, đậu vuông, đậu xương rồng, đậu bốn gốc... 

Tên khoa học: Psophocarpus tetragonolobus (L.) DC. Thuộc họ Đậu (Fabaceae).

Đậu rồng giàu chất dinh dưỡng và tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được. Chẳng hạn, trái và lá có thể ăn như rau, hoa trộn với món salad, củ có thể ăn sống hoặc nấu chín, hạt được sử dụng theo cách tương tự như đậu tương. Dân gian hay trồng để lấy trái ăn như các loại rau xanh khác và khi trái già thì mới lấy hạt. Ở nước ta, đậu rồng được trồng nhiều nơi, cây mọc leo như các loại dây nho, cao trung bình khoảng 3-4m và sống lâu năm. Ngày nay người ta cho lai nhiều giống hạt như màu vàng, trắng, nâu hoặc đen.

Theo các kết quả phân tích cho thấy trong thành phần đậu rồng có chứa rất nhiều protein (hơn 50%), trong đó gồm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, 10 loại khoáng tố gồm Fe, Ca, Mg, Zn, Cu, Mn, Se, Na, K, P, nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, nhiều loại đường đơn, chất xơ và một ít chất béo.

Đậu rồng không chỉ ngon mà chứa nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người

Tốt cho xương khớp: Đậu rồng có hàm lượng canxi cao nhất trong số tất cả các loại đậu, vì thế ăn đậu rồng sẽ có tác dụng tốt cho xương của con người. Sự có mặt của canxi sẽ giúp sản xuất và bảo trì hệ thống xương, từ đó phòng chống loãng xương.

Tăng sức đề kháng: Hàm lượng vitamin C trong đậu rồng được đánh giá khá cao. Chính vì thế, một trong những tác dụng của đậu rồng là giúp xây dựng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng để chống lại các bệnh nhiễm vào cơ thể, duy trì độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa ung thư.

Có lợi khi mang thai: Đậu rồng lúc tươi là một trong những nguồn cung cấp folate, đây là một trong những chất thiết yếu giúp tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Cung cấp folate đầy đủ cho cơ thể trong thời gian mang thai sẽ giúp ngăn ngừa được khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, chất sắt có trong đậu rồng cũng rất có lợi vì nó làm giảm nguy cơ thiếu máu của mẹ và tình trạng nhẹ cân ở trẻ.

Ngăn ngừa lão hóa sớm: Đậu rồng là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn màng tế bào khỏi bị tấn công bởi các gốc tự do gây ra. Vitamin C và tiền vitamin A trong loại đậu này có khả năng bảo vệ làn da khỏi nếp nhăn, ngăn ngừa sự lão hóa sớm.

Giảm đau đầu và đau nửa đầu: Chất tryptophan trong đậu rồng giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến căng thẳng. Ngoài ra, ăn đậu rồng còn giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp serotonin tăng lên, từ đó giúp giảm đau cũng như các triệu chứng liên quan như khó tiêu và nhạy cảm ánh sáng.

Thay thế protein động vật: Là một cây họ Đậu nên đậu rồng cũng chứa hàm lượng protein rất cao và có thể thay thế cho protein từ động vật, tốt cho người ăn chay và phòng bệnh suy dinh dưỡng.

Giúp giảm sưng viêm: Đậu rồng có chứa nhiều mangan, một chất có tác dụng làm giảm sưng viêm, giảm bong gân. Đậu rồng còn là một thực phẩm giúp ích rất nhiều, trong điều trị bệnh thiếu hụt superoxide effutase ở những bệnh nhân viêm khớp.

 

 

Quang Hiển tổng hợp từ nguồn Internet


Tin liên quan