A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn nâng cao năng lực cho thành viên các tổ chức nông dân về rau màu

Phương án phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng phát triển rau màu tỉnh An Giang sẽ tiến tới phát triển các vùng chuyên canh sản xuất rau màu trọng điểm, ứng dụng công nghệ cao theo quy trình, tiêu chuẩn tiên tiến để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm (an toàn vệ sinh thực phẩm) cho nông hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất ở những vùng thích hợp, đảm bảo nguyên liệu ổn định cung cấp cho các nhà máy chế biến, bảo quản rau quả, đáp ứng cho nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

Theo định hướng chung của tỉnh, nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành, trình độ chuyển giao ứng dụng khoa học và công nghệ, công nghệ cao, năng lực tiếp cận thị trường cho hợp tác xã, tổ hợp tác về lĩnh vực rau màu, thuộc chuỗi các lớp tập huấn thực hiện theo Quyết định số 819/QĐ-SNNPTNT ngày 03/8/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Kế hoạch Phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao năm 2022.

Trung tâm Kỹ thuật – Dịch vụ Nông nghiệp đã tổ chức 3 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho thành viên các tổ chức nông dân (hợp tác xã, tổ hợp tác,...), thuộc Hợp phần NN-C1-2 về lĩnh vực rau màu cho 90 nông dân là thành viên của các hợp tác xã tại địa bàn xã Vĩnh Thành huyện Châu Thành, xã Kiến An huyện Chợ Mới và xã Mỹ Hòa Hưng thuộc thành phố Long Xuyên – là những địa phương có nhu cầu phát triển các vùng chuyên canh sản xuất rau màu trong thời gian tới.

 

Lớp tập huấn nguồn nhân lực tại xã Vĩnh Thành huyện Châu Thành

do Thạc sĩ Trần Thị Nga giảng dạy (Mã số lớp NN-C1-2-01)

Đến với lớp tập huấn, các giảng viên thuộc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang đã phổ biến các thông tin, chính sách hỗ trợ cho tổ chức nông dân, xúc tiến các chuỗi liên kết tiêu thụ rau màu và kinh nghiệm phát triển các loại hình dịch vụ cho hợp tác xã, tổ hợp tác.

 

 

Bà Nguyễn Thị Lê – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trao đổi các chính sách phát triển hợp tác xã cùng với bà con nông dân

tại xã Mỹ Hòa Hưng – Long Xuyên (Mã số lớp NN-C1-2-03)

 

Đồng thời, các giảng viên - là những cán bộ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm - đã cập nhật cho bà con nông dân các giải pháp kỹ thuật khoa học và công nghệ mới áp dụng vào canh tác rau màu theo hướng hiện đại và bền vững.

Tại lớp tập huấn, học viên cũng đã trao đổi, thảo luận sôi nổi với các giảng viên về kinh nghiệm sản xuất rau màu tại địa phương. Đồng thời, lớp tập huấn cũng là cơ hội để  học viên có thể phản ánh, phân tích cùng giảng viên các thực trạng khó khăn đang hiện có và qua đó định hướng một số giải pháp để phát triển sản xuất rau màu theo các tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường nâng cao giá trị sản phẩm làm ra.

Ông Huỳnh Chí Linh – Phó Trưởng phòng Trồng trọt và KDTV hướng dẫn các giải pháp tiến bộ kỹ thuật cho bà con nông dân tại xã Kiến An – Chợ Mới

(Mã số lớp NN-C1-2-02)

 

Tuy thời gian lớp tập huấn chỉ gói gọn trong vòng 1 ngày, nhưng học viên đã đánh giá lớp tập huấn thực sự rất hữu ích, nội dung hay, đáp ứng được mong đợi của bà con nông dân cũng như tiếp thu các vấn đề khuyến cáo của giảng viên trong phát triển sản xuất rau màu ở địa phương.

 

Phan Thị Thanh Hằng

Trung tâm Kỹ thuật – Dịch vụ Nông nghiệp


Tin liên quan