A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, ngày 25/03/2021 đã ghi 03 trường hợp (địa chỉ tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) nghi ngờ ngộ độc Botulinum liên quan đến việc sử dụng sản phẩm patê chay, hiện 01 bệnh nhân đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 01 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 115 và 01 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Cả 03 trường hợp trên đều liên quan đến bữa ăn trưa ngày 20/03/2021 tại tại Miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một).

Trước tình hình trên, để bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, theo đó Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo) tỉnh  An Giang vừa có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp (patê, …), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ mắm, ...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (xông khói, ...); đồng thời có các hướng dẫn việc phòng chống nguy cơ ngộ độc Botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng. Phối hợp với Sở Y tế và Y tế địa phương điều tra, khắc phục nếu xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Ban Chỉ đạo tỉnh cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền các hướng dẫn việc phòng, chống nguy cơ ngộ độc Botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng.

Sở Y tế chỉ đạo các Bệnh viện tuyến tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thuốc, trang thiết bị y tế để thu nhận và điều trị kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm do Clostridium Botulinum; tập huấn chuyên môn cho nhân viên y tế tại bệnh viện và tuyến huyện về phát hiện sớm và cấp cứu các trường hợp nghi ngộ độc do Clostridium Botulinum; báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo tỉnh (thông qua Sở Y  tế) khi có ca bệnh.

Đồng thời chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn cho người dân cách sử dụng thực phẩm an toàn, cách nhận biết các dấu hiệu ngộ độc, đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị thời; phát hiện sớm ca bệnh, điều trị kịp thời; phối hợp tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh; phối hợp tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Riêng Ban Chỉ đạo huyện, thị, thành phố chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Nguồn: Công văn số 755 /CV-BCĐLNATTP ngày 30/3/2021

Xuân Hiếu

 


Tin liên quan

Danh mục